04 lưu ý ✅❌ khi dạy học vẽ cho bé tại nhà

Lưu ý khi dạy học vẽ cho bé tại nhà

Sau một thời gian dạy học vẽ cho trẻ Foxei ArtStu có một số lưu ý giúp các anh/ chị phụ huynh đồng hành phát triển năng khiếu Hội họa cùng con đúng cách hơn dưới đây:

Nên hướng dẫn tô, hoàn thiện nền đầu tiên ✅

Khi dạy học vẽ cho bé, điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý là hướng dẫn con hoàn thiện màu phần nền tranh trước. Tại sao lại vậy? Foxei ArtStu xin giải thích dưới đây:

 • Lý do 1: Nền thường là mảng lớn của tranh cần tô kín, nếu chúng ta tô phần màu lớn trước sẽ dễ dàng nhìn nhận và đánh giá, lựa chọn các màu chi tiết sao cho nổi, không bị mắc lỗi dấp dính sắc độ, phối màu lệch tone, trung màu…
 • Lý do 2: Trong trường hợp tham gia thi vẽ tranh, thời gian học trên lớn, hoàn thiện mảng màu lớn là nền trước sẽ giúp các bạn không bị vội vào lúc cuối giờ, thời gian con ít.
 • Lý do 3: Dễ dàng kiểm soát chất lượng tranh ở bước hoàn thiện cuối cùng. Trong lúc tô nền các bé làm nhoen màu vào hình chi tiết cũng vẫn có thể sửa được khi đè lớp màu của hình chi tiết lên, tranh sạch đẹp.

|Tối kỵ| hướng dẫn con tô màu đen trước các màu khác ❌

Trong quá trình lên lớp dạy học vẽ cho bé, Foxei ArtStu đã gặp nhiều anh/ chị phụ huynh hướng dẫn con tô, vẽ viền màu đen trước sau đó mới tô màu. Rất dễ để thông cảm cho cách nghĩ này, bởi phần lớn sách, vở tô màu của con đều được in viền đen đậm trước.

Tuy nhiên, điều này là tối kỵ nếu chúng ta không muốn tranh con mình bị màu đen “phá hủy”: Lem nhem, bẩn, lẫn màu.

02 chất liệu thường dùng để dạy học vẽ cho bé là: Màu Goauche và màu sáp dầu.

 • Màu Goauche (màu gốc nước): Màu đen dễ dàng lẫn vào màu tô sau nó ngay cả khi ta nghĩ màu đã khô. Tranh của con sẽ lem nhem và khó sửa.
 • Màu sáp dầu: Tương tự màu đen của màu Goauche, màu sáp dầu dễ dàng nhem màu sang màu tô sau nó. Ngoài ra, khi tô tranh các bé có thói quen tì lên giấy, màu đen dính vào tay và nhem sang các vị trí khác của tranh

Foxei ArtStu nhấn mạnh |Tối kỵ| để các anh/ chị lưu ý điều này khi hướng dẫn con, nếu mắc phải không dụng ý, chúng ta không có cách để sửa tranh, chỉ có bỏ tranh vẽ lại thôi. 🙁

Không nên điều chỉnh, nhắc nhở ngay khi bé đang vẽ ❌

Cũng không ít anh/ chị phụ huynh mắc phải điều này vì quen dạy con như các môn học khác. Nếu ba/ mẹ nhắc hay mắng con ngay khi bé đang vẽ sẽ dẫn đến một vài hậu quả như sau:

 • Gây tâm lý sợ hãi: Khi con vừa đặt bút được một chút, ba/ mẹ nhắc con luôn, con sẽ sợ, mất tự tin và không dám tiếp tục vẽ khi chưa có sự đồng ý của ba/ mẹ. Thay vì tập trung vào tranh vẽ, mắt con sẽ liên tục nhìn ba/ mẹ chờ “cái gập đầu”: Con làm đúng rồi, làm đi.
 • Gây mất tự nhiên: Vẽ tranh là môn học thuộc bản năng, trước khi học kiến thức hay học chữ viết. Hãy để cho các bé tự nhiên, thoải mái thể hiện những nét vẽ qua cái nhìn, lăng kính, khả năng phân tích hình ảnh theo đúng độ tuổi của chúng.
 • Gây mất thời gian: Khi vừa vẽ, vừa nhắc nhở hậu quả là gây tâm lý bất ổn, mất tự tin, thiếu cơ hội phát triển tự nhiên, con gây mất thời gian. Các bé sẽ không chủ động vẽ tranh vì phải đợi sự đồng ý của chúng ta, sợ hãi, chán nản, rất khó để hoàn thiện bức tranh.

=> Cách khắc phục: Anh/ chị nên để cho con hoàn thiện hết bức tranh theo cách của chúng, sau đó hướng dẫn các con sửa những phần chưa cẩn thận, nhem màu hoặc chưa tô kín. Thời gian này mới là lúc chúng ta cần nhắc nhở, chỉ và sửa bài cho con. Việc này lặp lại nhiều lần con sẽ tự nhiên thay đổi thói quen.

Cuối cùng, không nên chê tranh của bé ❌

Tranh vẽ phản ánh cái nhìn cảnh, vật, hiện tương… xung quanh và khả năng phân tích hình ảnh của mỗi người, các bé cũng vậy. Tranh của con nét vẽ có chưa thẳng, chưa chuẩn theo khuân mẫu chúng ta cũng không chê tranh con xấu hay có những câu bình luận như: Không hiểu con vẽ cái gì!

Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là gieo dần vào con suy nghĩ mình không có năng khiếu, gặp khó khăn, mặc cảm cho môn Mỹ thuật sau này.

Kết luận

Trên đây là 04 lưu ý Foxei ArtStu rút kinh nghiệm trong quá trình đồng hành cùng anh/ chị phụ huynh dạy học vẽ cho bé:

 • 1. Nên hướng dẫn tô, hoàn thiện nền đầu tiên ✅
 • 2. |Tối kỵ| hướng dẫn con tô màu đen trước các màu khác ❌
 • 3. Không nên điều chỉnh, nhắc nhở ngay khi bé đang vẽ ❌
 • 4. Cuối cùng, không nên chê tranh của bé ❌

Giải thích cụ thể ở video này:

Hy vọng chia sẻ này giúp ích anh/ chị trong quá trình phát triển năng khiếu cùng con.

Xem thêm:
– Giới thiệu về Workshopfoxei – Vẽ tranh và chill
– Workshopfoxei 1 + 2
– Hướng dẫn đăng ký tham gia Workshopfoxei
– Hướng dẫn lên ý tưởng vẽ túi tote
– Hướng dẫn xác nhận tham gia Workshopfoxei – Vẽ tranh và chill

Theo dõi
Fanpage: Foxei ArtStu
Instargram: Foxei ArtStu
youtube: Foxei ArtStu
website: phuongwanh.com / foxeiartstu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *